3 tiêu chí đánh giá giúp bạn yên tâm lựa chọn trường Đại học tốt

Ngày nay, chúng ta vẫn thường đánh giá hiệu quả học tập của con em mình bằng những điểm số cao thấp thông qua bảng điểm, học bạ hay những thành tích được chứng nhận khác. Nhưng trên thực tế quan trọng hơn cả, đó là khả năng áp dụng của những kiến thức, chương trình học vào công việc thực tế và cuộc sống.

Vậy để đạt được điều đó thì phụ huynh cần đầu tư và định hướng cho con em mình ra sao khi lựa chọn ngành nghề cho tương lai. Chúng ta hãy cùng tham khảo những yếu tố quan trọng nhằm giúp lựa chọn đúng môi trường học tập cho con em mình sau đây:

1. Học ở môi trường thực tiễn

Muốn có thực tế trong công việc tương lai đương nhiên ngay từ lúc học các em học sinh, sinh viên phải được thực hành bài học hay kỹ năng chuyên môn một cách thuần thục. Hoặc chí ít cũng phải đủ để các em nắm rõ được cách làm của học phần hay chuyên môn đó, nếu không thì dù  nắm giỏi lý thuyết đến đâu các em vẫn chưa thể tự tin với khả năng của mình.

Ngày nay với tình trạng quá nhiều trường học được mở ra thì việc tìm được môi trường học tập thực tiễn quả không phải đơn giản. Tuy nhiên nếu để ý một chút chúng ta vẫn có thể nhận ra vì những môi trường này thường đưa ra rõ chương trình học, nói rõ mục đích đạt được của các học phần và cam kết kết quả đầu ra với học viên.

2. Học ở môi trường đã có thương hiệu

Sẽ đơn giản hơn cho chúng ta khi biết được đến những chương trình học có danh tiếng và nhiều người biết đến. Cách kiểm định cũng dễ dàng hơn vì chỉ cần nhìn vào kết quả đầu ra của đa phần những người từng tham gia môi trường này bạn sẽ đánh giá ngay được chất lượng so với môi trường khác. Đương nhiên bạn vẫn không nên quên xem kỹ chương trình học để tự thẩm định độ hiệu quả của cả chương trình.

3. Học ở môi trường có cơ sở vật chất tốt

So với một môi trường bình thường thì có đầy đủ cơ sở vật chất cũng sẽ giúp cho các em học sinh, sinh viên học tập tốt hơn và có thêm tinh thần hơn.

Tuy nhiên ở đây chúng ta cũng cũng cần lưu ý rằng những đầu tư trang bị thêm của môi trường học có cần thiết và bổ trợ nhằm giúp các em học hiệu quả hay không, nếu không những trang bị được đưa thêm chỉ khiến cho học phí của các em bị đội giá và lãng phí sự đầu tư của cả gia đình.

4. Học ở môi trường có đầu vào tốt

Đây cũng là một vấn đề khá mới và khó thẩm định đối với phụ huynh. Vì đa phần các trường học đều tuyển sinh dựa trên điểm thi và điểm tốt nghiệp.

Tuy nhiên có thể hình dung đơn giản rằng, môi trường có đầu vào tốt là tuyển chọn được đúng những học viên có đầy đủ tố chất và đam mê đối với ngành nghề.

Học đúng môi trường sẽ khiến cho học viên nhanh chóng phát huy được khả năng bản thân, ngoài ra còn tiếp thu và học hỏi thêm được từ bạn bè và cùng nhau phát triển học tập.

Ngoài ra việc lựa chọn môi trường học tập phù hợp cần dựa vào sự tìm hiểu và quyết định của cả gia đình. Tránh việc cha mẹ áp đặt bắt con cái phải đi học theo định hướng sẵn có. Phụ huynh nên ưu tiên và khuyến khích các em đi theo lựa chọn phù hợp với đam mê, lựa chọn đúng ngành nghề mình yêu thích sẽ giúp các em tự chủ động hăng say học tập và tự chủ, quyết định cho tương lai của mình.

CEO MEDIA