Chọn ngành du lịch – Xu hướng nghề nghiệp của sinh viên hiện nay

Có thể nói du lịch là một ngành chứa đựng rất nhiều điều hấp dẫn. Và chúng ta có thể dễ dàng chỉ ra không ít lý do để chọn nghề du lịch.

Tiềm năng ngành du lịch không ngừng phát triển – nghề có thu nhập cao

Ngày nay, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được đánh giá là ngành kinh tế đầy tiềm năng, đã và đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Ngành này đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong một môi trường đẳng cấp chuyên nghiệp, không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội. Thống kê năm 2017, tại Việt Nam có 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 30% 74 triệu lượt khách du lịch nội địa, tăng xấp xỉ 20% và tổng thu trực tiếp từ khách du lịch đạt trên 500.000 tỷ đồng, tương đương với 23 tỷ USD và đóng góp khoảng 7,5% vào GDP của Việt Nam trong năm vừa qua ( theo nguồn: Tổng cục Du lịch Việt Nam); đây là con số thực tế đã nói lên tất cả về tiềm năng phát triển ngành du lịch Việt Nam hiện nay. Cũng vì thế, nhu cầu nhân sự ngành này đang có xu hướng gia tăng đột biến, đặc biệt là nhân sự tại các vị trí hướng dẫn viên và thiết kế tour du lịch.

Mức thu nhập trong ngành du lịch khá hấp dẫn, thu nhập “khủng” chính là một trong những điểm thu hút sinh viên lựa chọn ngành này. Với một HDV du lịch, thông thường tổng mức thu nhập dao động từ 15 – 30 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, các vị trí nhân viên thiết kế tour và bán tour có thu nhập bình quân vài chục triệu đồng.

Tiềm năng ngành du lịch Việt Nam khẳng định qua từng con số

Thỏa mãn đam mê khám phá

Đây là ngành “công nghiệp không khói” hấp dẫn rất nhiều bạn trẻ năng động, nhạy bén, ham học hỏi, yêu thích khám phá những điều mới mẻ. Bạn từng ước mơ chinh phục đỉnh Phanxipăng (Sapa) - nóc nhà của Đông Dương, tận hưởng vẻ đẹp tuyệt vời đắm say lòng người của Vịnh Hạ Long, được cảm nhận sâu sắc những giá trị nguyên vẹn của nền văn hoá cung đình Huế v.v... Và còn rất nhiều địa danh hấp dẫn khác trên dải đất Việt Nam. Không chỉ khám phá sự đa dạng của thiên nhiên và văn hoá Việt, bạn có thể đi tới nhiều điểm du lịch kỳ thú trên thế giới như tháp Eiffel ở Pháp, điện Kremli ở Nga, Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc, Kim Tự Tháp ở Ai Cập v.v...

Bạn cũng sẽ được thưởng thức đặc sản của rất nhiều vùng miền. Được ngao du thiên hạ, mở rộng không gian văn hoá, theo thời gian, bạn sẽ có kinh nghiệm và vốn sống vô cùng phong phú. Bạn sẽ là một sứ giả thiện chí, giới thiệu với khách du lịch về đất nước Việt Nam tươi đẹp, thân thiện và hiếu khách. Nếu bạn thích thú với việc tìm hiểu, khám phá cuộc sống, nghề du lịch sẽ mở ra trước mắt bạn cả một thế giới rộng mở, để bạn thường xuyên tiếp cận, trau dồi và cập nhật thông tin.

Phát triển bản thân – nâng cao kỹ năng

Không chỉ nâng cao khả năng giao tiếp, nghề nghiệp này còn giúp bạn rèn luyện nhiều kỹ năng khác trong cuộc sống và công việc. Đó là sự linh hoạt, năng động, nhanh nhẹn trong mọi tình huống. Đó là sự điềm tĩnh, chắc chắn và cẩn thận. Với nghề này, bạn sẽ tự tin hơn, có khả năng tổ chức, giải quyết công việc mau chóng và hiệu quả hơn.

Du lịch còn là nghề nghiệp dạy cho chúng ta biết cách “chịu đựng” để dễ dàng thích nghi với cuộc sống. Nghề nào cũng cần sự bồi dưỡng bản thân, nhưng để có thể thành công trong nghề du lịch, yêu cầu này càng trở nên cấp thiết và quan trọng.

CEO MEDIA